Trụ sở:33 Lê văn Huân , P13, Q Tân Bình , TPHCM

Chợ Viềng Nam Định

Xuân sang Tết đến, hội chợ Viềng Nam Định lại mở để mọi người khắp nơi đến du xuân, chọn mua một món đồ gọi là lấy may. Chợ Viềng Nam Định gồm có chợ Viềng Nam Trực và chợ Viềng Vụ Bản, nhưng chợ Viềng thu hút được khách thập phương nhiều nhất có lẽ là chợ Viềng Vụ Bản.

Chợ Viềng Vụ Bản

Chợ Viềng hay Viềng Phủ thuộc thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Ðịnh, trước đây chợ còn có tên là chợ chơi du xuân (du xuân thị). Bao quanh là cả một quần thể di tích thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh – Thần chủ Ðạo Mẫu Việt Nam, nên cùng với việc đi chơi chợ là hoạt động lễ Mẫu để Người ban cho sức khoẻ và tài lộc. Chợ Viềng mỗi năm chỉ họp có đúng một phiên thôi, một phiên chợ kéo dài từ nửa đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tết.

du lịch chợ viềng

Chợ là hai dãy quán chủ yếu là tre, nứa dựng tạm ở bên lề đường, chạy dài suốt 5km với đầy đủ sắc màu. Chợ cũng bày bán đủ mọi thứ hàng hoá, nhưng điều đặc biệt ở đây là cả người bán lẫn người mua đều không đặt mục đích lợi ích kinh tế lên trên hết.

du lịch chợ viềng

Tiếng là chợ nhưng ở đây người ta không mua, bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống con người như gạo, thịt, quần áo, giày dép… càng không phải là các thứ hàng cao cấp, xa xỉ. Chúng đơn giản chỉ là những sản phẩm mang tính chất phục vụ sản xuất tiểu nông như cái cày, cái cuốc, cái dao, cái liềm, cái thúng, cái mủng… hoặc là một số giống cây trồng, vật nuôi như cây chanh, cây ớt, các loại cây cảnh, cây ăn trái… bạn cũng có thể tìm thấy ở đây những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng.

du lịch chợ viềng

Có những người ở tỉnh thành khác cũng đến chợ Viềng buôn bán, họ thường đến trước khi phiên chợ diễn ra 1 đến 2 ngày để chuẩn bị. Những người buôn bán đến Viềng dù xa hay gần, thuận lợi hay cách trở, đến đây mọi người đều mang thứ đặc sản của quê hương mình tham gia phiên chợ.

Chợ Viềng dù chỉ diễn ra 1 phiên trong 1 ngày nhưng hàng hóa thì ngàn vạn, hàng quà, quán ăn thì trải dài. Trong chợ còn bán những sản phẩm đặc chưng, nổi tiếng của từng vùng. Bên cạnh những món hàng truyền thống vài chục năm gần đây chợ còn bán cây giống lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xà cừ, cây giống ăn quả như vải thiều, nhãn Hưng Yên, táo Thiện Phiến.

du lịch chợ viềng

Chợ còn là nơi giới thiệu làng nghề, tay nghề ở những vùng quanh đó. Nhiều đôi nam thanh nữ tú tay trong tay vãn cảnh chợ Viềng, cầu mong cho hạnh phúc lứa đôi. Hội chợ Viềng đầu xuân thật vui vẻ nhộn nhịp với tiếng chiêng, trồng hòa lẫn với tiếng gò mâm, gò nồi, hàng búa thợ rèn cùng với âm thanh của hàng ngàn, hàng vạn người mua, kẻ bán, người xem đã tạo nên thứ âm thanh ồn ào, rất đặc trưng của phiên chợ Viềng xuân.

Người ta quan niệm đi chợ Viềng mà không mua bán một thứ gì đó cũng như không có một miếng thịt bê hay thịt bò mang về lấy lộc thì coi như chưa đến chợ Viềng, chưa được may mắn. Phải chăng cũng chính vì mang ý nghĩa tâm linh ấy nên hầu như mọi hoạt động trong chợ đều diễn ra theo kiểu “nói sao, mua vậy”. Nghĩa là, người bán không cần nói thách và người mua cũng chẳng phải mặc cả, bởi người xưa cho rằng nếu còn chút gì đó “băn khoăn” về giá cả thì sẽ làm mất hết lòng thành kính và sự tôn nghiêm.

du lịch chợ viềng

Cũng vì mong vận đỏ nên chợ Viềng mới có một đặc sản nữa là thịt bò. Vào phiên chợ Viềng tràn ngập thịt bò. Người ta quan niệm thịt bò mang lại vận son cho cả năm vì có màu đỏ. Một phiên chợ Viềng người ta thui đến vài trăm con bò, khắp xung quanh khu chợ khói rơm thui bò nghi ngút, đặc quánh như sương. Nhà làm hàng thịt mổ bò đã đành, nhà bình thường cũng đi mua vài con bò về mổ, chất rơm thui và bày bán như ai. Suốt một ngày một đêm chợ ngây ngất mùi thịt bò với hai món “bá chủ” là phở bò và thịt bò xào. Ai không ăn được ráng chịu vì không còn thứ gì khác.

Viềng Nam Trực

Viềng Nam Trực cách Viềng Phủ 30km nhưng dân chơi đồ cổ đã chực sẵn ở đó từ chập tối hôm trước. Viềng Nam Trực còn được gọi là Viềng Chùa vì chợ phiên nằm sát chùa Ðại Bi, thậm chí cái đuôi chợ còn ăn lấn cả vào sân chùa và cái đuôi ấy cũng chính là phần hấp dẫn nhất của Viềng Chùa, đồ cổ thứ thiệt nằm lẫn trong vô số đồ gia dụng cũ kỹ.

du lịch chợ viềng

Viềng Chùa cũng có cây cảnh, có thịt bò, nhưng trừ dân sở tại, còn thì người tứ xứ về đây chỉ cốt để tìm kiếm, sục sạo trong những nồi niêu, xoong chảo, bát mẻ, đã vỡ, bếp dầu, phích Rạng Ðông, v..v...

Bạn đang cần ô tô du lịch, hãy đến với thuexengay.com . Chúng tôi có tất cả các loại ô tô du lịch cho thuê xe du lịch từ 4 chỗ - 7 chỗ và nhiều loại ô tô khác nhau, thỏa mãn mọi yêu cầu của bạn. Ngoài ra , Du lịch Hà Nam cũng là địa điểm du lịch mà quý du khách cũng nên khám phá thêm rất đặc sắc . 

 

hinh Đặt xe
1
Bạn cần hỗ trợ?