Trụ sở:33 Lê văn Huân , P13, Q Tân Bình , TPHCM

Di tích lịch sử Điện Biên Phủ - Phần 2

Chúng ta trở lại với phần 2 này để tiếp tục khám phá và tìm hiểu những địa điểm đã làm nên chiến thắng chấn động địa cầu của người Việt Nam.

Khái quát lịch sử

Đồi C1 là một địa điểm thuộc khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ. Trước kia nơi đây là chốn ăn chơi của Đèo Văn Ún - tri châu Điện Biên lúc bấy giờ. Cũng ngay trên đồi C1, Pháp đã dựng nên một nhà tù để giam cầm những người hoạt động cách mạng. Đồi C1 có độ cao 50m, đồi C1 được quân Pháp đặt cho một cái tên thiếu nữ Pháp - Êlian 1, nằm trong dãy đồi liên hoàn phía Đông. C1 cùng với A1, C2, E1, D tạo thành tấm lá chắn bằng thép che chở cho phân khu trung tâm. Xét về địa thế, đồi C1 tuy không có độ cao như đồi E và đồi D, nhưng lại có vai trò quan trọng hơn rất nhiều bởi sự bố phòng liên hoàn cùng với A1. Di tích này nằm ở địa phận phường Mường Thanh - thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

di tích điện biên phủ

Đồi C2 nằm trong khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, là một trong những cao điểm phía đông của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đồi C2 là nơi tập trung lực lượng của Pháp với hệ thống chiến hào liên tiếp, nhiều ụ súng và lô cốt vững chắc, nhiều lớp hàng rào kẽm gai chằng chịt và bãi mìn dày đặc. Nơi đây được ví như tấm bình phong của phân khu trung tâm dưới lòng chảo Mường Thanh.

di tích điện biên phủ

Đồi E1, nơi chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt nằm ở phía Đông Bắc trung tâm Mường Thanh, cạnh đường 42, đường Tuần Giáo vào Điện Biên. Quân Pháp đặt đồi E1 là cứ điểm quan trọng trong cụm cứ điểm phòng ngự tuyến 2 sau cụm Him Lam. E1 nằm sát đường 42, từ Him Lam qua E1 xộc thẳng vào trung tâm Mường Thanh. E1 được quân Pháp xây dựng thành một cứ điểm rất mạnh trong phòng ngự không khác gì Him Lam, có hệ thống giao thông hào bao quanh nối dọc, ngang rất cơ động trong tác chiến. 

di tích điện biên phủ

Các cứ điểm lịch sử

Cứ điểm đồi Độc Lập là nơi Pháp bố trí nhiều hỏa lực và một tiểu đoàn lính tinh nhuệ, đảm nhận nhiệm vụ chặn đường tiến công của ta từ Lai Châu và bảo vệ sân bay Mường Thanh. Do đó, thực dân Pháp từng tuyên bố nơi đây là một trong những pháo đài bất khả chiến bại. Ngày nay, những công trình chính của cứ điểm được tu bổ và gìn giữ để ghi nhớ về một giai đoạn lịch sử khốc liệt của dân tộc Việt Nam.

di tích điện biên phủ

Cứ điểm đồi Him Lam thuộc khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, là trung tâm đề kháng vững chắc nhất nằm ở phía đông bắc của tập đoàn cứ điểm của Pháp. Nơi này có nhiệm vụ bảo vệ khu vực trung tâm, đồng thời canh gác con đường huyết mạch giữa Tuần Giáo và Điện Biên. Him Lam là cứ điểm đầu tiên bị quân ta tiêu diệt ngay trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng chính là nơi anh hùng Phan Đình Giót hy sinh với hành động quả cảm lấy thân lấp lỗ châu mai.

di tích điện biên phủ

Cụm cứ điểm này được Pháp đặt tên là Isabelle, gồm ba đồn đóng liền nhau là đồn A ở bờ bắc sông Nậm Rốm, đồn B và C ở bờ nam, cạnh đấy có một sân bay chạy dài theo đường 41. Mục đích của Pháp khi lập ra cụm cứ điểm này là để làm cho Mường Thanh không bị trơ trọi, để hai cụm cứ điểm có thể che chở, yểm hộ cho nhau bằng pháo binh, xe tăng và cả bộ binh. Với cách chiếm đóng đó, Mường Thanh ở vào giữa, phía bắc có một phân khu gồm các vị trí kiên cố như Him Lam, đồi Độc Lập, Bản Kéo, và phía nam có phân khu Hồng Cúm, quân Pháp có thể khống chế toàn bộ lòng chảo Điện Biên Phủ, bảo đảm cho quân đội cơ động và chi viện lẫn nhau trong tấn công cũng như trong phòng ngự. Dùng Hồng Cúm bám chặt con đường 41, Pháp còn mong tiến tới mở rộng phạm vi chiếm đóng, nối liền tuyến Điện Biên Phủ với Mường Khoa và Phông-xa-lỳ dọc sông Nậm U trên đất Thượng Lào, khiến cho "con nhím" Điện Biên Phủ bớt chơ vơ giữa núi rừng Tây Bắc. Đây cũng là nơi tiếp nhận quân tăng viện và đồ tiếp viện từ Hà Nội trong trường hợp sân bay Mường Thanh bị uy hiếp. Khi tập đoàn cứ điểm có nguy cơ bị tiêu diệt thì nó là cái "cửa sau" mở đường chạy sang Thượng Lào cũng như đón quân từ Lào sang ứng cứu.

di tích điện biên phủ

Vẫn còn những địa điểm khác như sân bay Mường Thanh, cánh đồng Mường Thanh, Bản Kéo, đồi E2, v..v... đang chờ đón bước chân bạn đến khám phá và tìm hiểu lịch sử về các địa điểm này.

Bạn đang cần thuê xe ô tô du lịch, xe tự lái? Hãy đến với thuexengay, chúng tôi có đầy đủ những gì bạn cần và thỏa mãn mọi yêu cầu từ bạn đưa ra. Hãy liên hệ ngay với thuexengay.com để lên lịch trình với tất cả các loại xe , cho thuê xe 4-7 chỗ đến cho thuê xe 45 chỗ v.v... Ngoài ra quý du khách có thể tham khảo qua bài việt Ẩm thực đặc sản Tây Bắc  để khám phá thêm ngoài cảnh sắc đây còn là thiên đường của ẩm thực vùng cao .

 

hinh Đặt xe
1
Bạn cần hỗ trợ?