Trụ sở:33 Lê văn Huân , P13, Q Tân Bình , TPHCM

Du lịch chùa Bái Đính cổ

Khu du lịch sinh thái Tràng An – Bái Đính là một điểm đến hấp dẫn dành cho những người muốn khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm về du lịch văn hóa tại tỉnh Ninh Bình. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên hùng vĩ, di tích lịch sử văn hóa và văn hóa tâm linh.

Bái Đính

Bái Đính là quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập, đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Chùa Bái Đính là một quần thể chùa chiền nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km. Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới. Nơi đây hàng năm vinh dự chào đón hàng vạn phật tử về hành hương.

du lịch trang an bái đính cổ

 Chùa Bái Đính cổ nằm cách điện Tam Thế của khu chùa Bái Đính mới khoảng 800m về phía Nam. Khu chùa này quay hướng chính tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, gồm có một nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang bên phải là hang sáng thờ Phật, rồi đến đền thờ thần Cao Sơn ở sát cuối cửa sau của hang sáng, rẽ sang bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên. Hang sáng là nơi thờ Thần và Phật, đúng như tên gọi hang có đủ ánh sáng tự nhiên, ngay ngoài cửa đặt tượng hai vị thần uy nghiêm vẻ mặt dữ dằn, sâu bên trong là nơi đặt tượng thờ Phật. Hang sâu khoảng 25 m, rộng 15 m, cao khoảng hơn 2 m, đi hết đến cuối hang bạn sẽ sang bên đền thờ thần Cao Sơn linh thiêng.

du lịch trang an bái đính cổ

Phía bên động tối được bố trí hệ thống đèn chiếu sáng tạo khung cảnh khá huyền ảo, phía trên các mảng đá thạch nhũ hình thành theo mạch nước ngầm. Các bậc tháng của lối đi được trang trí sinh động bằng hình rồng uốn lượn. Ở chính giữa có giếng nước tự nhiên điều hòa không khí, khiến du khách có cảm giác thanh mát khi bước vào trong động. Nơi đây đặt tượng thờ mẫu và các vị tiên, nhiều tượng thờ được đặt sâu trong các ngách đá và có đồ thờ riêng.

du lịch trang an bái đính cổ

Cũng từ ngã ba đầu dốc (hướng lên cổng tam quan) đi vào là đến thờ thánh Nguyễn. Ngôi đền là một hạng mục kiến trúc thuộc quần thể chùa Bái Đính được xây dưng theo thế tựa núi nhìn sông. Trong đền thờ đặt tượng thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Một lần lên núi tìm thuốc chữa bệnh cho vua ông vô tình phát hiện ra một hàng động đẹp mà hợp thế nên xây chùa thờ Phật. Ông không chỉ là một danh ý nổi tiếng bốc thuốc cứu chữa giúp đỡ người dân mà ông còn được tôn là tổ sư nghề đúc đồng. Trong một thời gian dài ông đã cất công nghiên cứu, tìm hiểu nguồn gốc văn minh Đông Sơn thời Việt cổ, sưu tầm các đồ đồng cổ nhằm mục đích khôi phục là nghề đúc đồng truyền thống đã mai một.

du lịch trang an bái đính cổ

Kiến trúc tổng thể ngôi đền theo kiểu tiền nhất, hậu công. Phần phía trước được thiết kế theo theo kiểu chữ Nhất, còn phần phía sau thiết kế theo kiểu chữ Công, “Tiền Nhất hậu Công” vững chãi tạo dáng kiến trúc hài hòa truyền thống. Bên trong có nhiều mảng kiến trúc cổ được chạm khắc sinh động, hình hoa tươi tắn, hình rồng, lân khỏe khoắn mạnh mẽ

Đi hết hang sáng có một lối dẫn xuống sườn thung lũng của rừng cây sưa là đền thờ thần Cao Sơn, vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm. Ngôi đền thần Cao Sơn hiện tại được tu tạo có kiến trúc gần giống với đền Thánh Nguyễn, cũng xây tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng ở phía trước.

du lịch trang an bái đính cổ

 Giếng ngọc của chùa Bái Đính cổ nằm gần chân núi Bái Đính. Tương truyền đây là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy n­ước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông. Giếng được xây lại hình mặt nguyệt, rất rộng, có đường kính 30 m, độ sâu của n­ước là 6m, không bao giờ cạn nước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, có diện tích 6.000 m², 4 góc là 4 lầu bát giác.

du lịch trang an bái đính cổ

Xin tạm dừng phần 1 ở đây, hẹn phần 2 sẽ cũng các bạn tiếp tục khám phá Trành An Bái Đính.

Bạn đang cần thuê xe ô tô du lịch, xe tự lái với các chủng loại ô tô đa dạng từ Mercedes, Limousine, Land Rover, cho thuê xe 4-7 chỗ , cho thuê xe 45 chỗ v..v... Hãy đến với thuexengay, bạn sẽ hài lòng với những gì chúng tôi phục vụ, chúng tôi sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn về xe ô tô du lịch . Ngoài ra , quý khách có thể tham khảo thêm bài viết Du lịch Tràng An - Ninh Bình để lên thêm lịch trình cho chuyến đi của mình nhé .

hinh Đặt xe
1
Bạn cần hỗ trợ?