Trụ sở:33 Lê văn Huân , P13, Q Tân Bình , TPHCM

Du lịch Bắc Giang - Phần 1

 

Bắc Giang là 1 tỉnh trung du vùng núi Đông Bắc Bộ, là quê hương của Quan Họ cùng với tỉnh Bắc Ninh, với 23 làng Quan Họ đã được UNESCO công nhận. Bắc Giang chiếm phần lớn diện tích của vùng Kinh Bắc xưa, Bắc Giang cũng nổi tiếng cả nước với cây vải thiều.

Khu bảo tồn Tây Yên Tử

Yên Tử là dãy núi cao, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang, đây là dãy núi chính của vòng cung Đông Triều (từ Quảng Ninh qua Hải Dương – Bắc Giang và dừng ở bờ tả sông Lục Nam). Yên Tử là khu rừng tự nhiên tập trung lớn nhất của tỉnh Bắc Giang và của vùng Đông Bắc, nằm trên diện tích của các xã An Lạc, Thanh Sơn, Thanh Luận (huyện Sơn Động) và xã Lục Sơn (huyện Lục Nam). Đây là khu rừng phân bố ở độ cao từ 200m đến hơn 1.000m so với mặt biển và có địa hình cao dốc phức tạp.

du lịch bắc giang

Rừng Yên Tử có vị trí vô cùng quan trọng đối với việc phòng hộ, môi trường và điều tiết khí hậu cho vùng Đông Bắc. Bên cạnh đó, rừng Yên Tử còn có nguồn tài nguyên rừng khá lớn, với diện tích trên 17.000ha và tổng trữ lượng gỗ gần 1.000.000m3. Mặt khác, do nằm ở vị trí có địa hình cao dốc, hiểm trở nên rừng tự nhiên Yên Tử còn giữ được những khu vực tương đối nguyên vẹn với một quần thể sinh vật phong phú, đa dạng, đặc trưng tiêu biểu cho vùng Đông Bắc Việt Nam. Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử có nhiều nguồn gien động, thực vật rừng quý hiếm, đặc trưng cho vùng Đông Bắc Việt Nam mà nhiều khu bảo tồn thiên nhiên khác không có.

du lịch bắc giang

Trên núi Yên Tử có nhiều thắng tích nổi tiếng đã được sử sách xưa ghi nhận, đó là khu thắng tích Am Vãi, khu thắng tích Suối Mỡ – Hồ Bấc, khu thắng tích Huyền Sơn, khu di tích Khám Lạng, khu di tích Hòn Tháp – Yên Mã, v..v... các khu thắng tích này là một quần thể rộng lớn gồm danh sơn và cổ tự hợp lại. Hầu hết, những khu di tích nằm trên sơn phận Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang là những khu di tích cổ, có từ thời Lý – Trần (thế kỷ XI đến thế kỷ XIV). Đó là những di tích có ý nghĩa lịch sử, văn hóa mang đậm màu sắc Phật giáo thuộc thiền phái Trúc Lâm do vua là Trần Nhân Tông sáng lập.

Khu du lịch sinh thái Đồng Thông

Khu du lịch sinh thái Đồng Thông thuộc tuyến du lịch Tây Yên Tử – một tuyến du lịch trọng điểm đang được tỉnh Bắc Giang tập trung quy hoạch và xây dựng. Khu du lịch Đồng Thông cũng là nơi bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm, ngoài ra, đây còn là điểm dừng chân cho bạn trước khi chinh phục đỉnh Phù Vân Yên Tử từ phía Tây.

du lịch bắc giang

Đến với Đồng Thông, bạn có thể ghé thăm chợ Nòn để thưởng thức hương vị mật ong rừng Yên Tử, đặc sản rượu men lá đặc trưng nơi đây, hoặc tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa, lễ nghi dân gian của bà con dân tộc. Cũng tại Đồng Thông, bạn có thể dã ngoại xuyên rừng lên đến Chùa Đồng và các chùa khác trong quần thể chùa trên dãy núi Yên Tử.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Khu rừng nguyên sinh thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động có diện tích 7.153ha trong đó có 5.092ha là rừng tự nhiên. Khu rừng có 236 loài thực vật - cây lấy gỗ, 255 loài liệu dược quý. Trong khu rừng còn có 37 loài thú, 73 loài chim, 18 loài bò sát, đặc biệt có 7 loài thuộc loại động vật quý hiếm. Đây là cánh rừng nguyên sinh tiêu biểu của khu vực Đông Bắc Việt Nam nằm gọn trong hai khe suối là khe Rỗ và khe Din. Phía Đông và Đông Bắc giáp với huyện Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn, phía Nam và Đông Nam giáp với huyện Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc và Tây Bắc thuộc địa phận của xã An Lạc. Sống xung quang khu bảo tồn rừng nguyên sinh là dân cư của hai bản dân tộc Dao là bản Pác Duốc và Khe Din.

du lịch bắc giang

Hiện nay rừng nguyên sinh Khe Rỗ nói riêng và toàn bộ khu rừng Tây Yên Tử nói chung còn giữ được vẻ nguyên sơ rất thích hợp cho các tour du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu các hệ động thực vật rừng nhiệt đới của du khách.

Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2 tìm hiểu về các địa điểm du lịch của tỉnh Bắc Giang, phần 1 tìm hiểu địa điểm du lịch xin được tạm dừng ở đây

Bạn đang cần thuê xe ô tô du lịch, xe tự lái? Hãy đến với thuexengay, chúng tôi có đầy đủ những gì bạn cần và thỏa mãn mọi yêu cầu từ bạn đưa ra. Hãy liên hệ ngay với thuexengay.com để lên lịch trình với tất cả các loại xe , cho thuê xe 4-7 chỗ đến cho thuê xe 45 chỗ v.v... Ngoài ra quý du khách có thể tham khảo qua bài viết Du lịch Hà Giang - Phần 2 để khám phá thêm  cảnh sắc đây còn  vùng cao .

 

 

hinh Đặt xe
1
Bạn cần hỗ trợ?