Trụ sở:33 Lê văn Huân , P13, Q Tân Bình , TPHCM

Thuê xe đi tháp bà Ponagar - Nha Trang

Bạn có biết tháp Bà Ponagar Nha Trang từ lâu đã xuất hiện trong chương trình tour của tất cả công ty du lịch . Với nét đẹp cổ kính và di tích lịch sử , tháp bà Ponagar sừng sững tồn tại với thời gian đón tiếp biết bao nhiêu khách du lịch . Cùng Thuê Xe Ngay tham quan ngay thôi nào !

Kiến trúc Tháp bà Ponagar - Nha Trang .

Khu di tích Tháp Bà Ponagar, Nha Trang – Khánh Hoà là 1 quần thể thiết kế thuộc nền văn hóa truyền thống Chăm Pa có mô hình vào nhiều loại cao nhất vướng lại ở trung bộ nước ta, đc thi công từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Tháp Bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ dại cao khoảng 50 mét so với mực nước biển. Ở cửa sông Cái, cách trung tâm vùng thành phố Nha Trang khoảng 2 km về bắc bộ. Toàn bộ thiết kế kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ bên dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà bấy giờ không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

thap ba ponagar nha trang

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa lâu năm 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình chén giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có những lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

Tầng trên cùng là nơi những ngọn tháp toạ lạc. Các ngôi tháp kiến tạo theo kiểu mẫu Chăm, gạch ốp xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất bám dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá rộng, cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar.

thap ba ponagar nha trang

Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều phải sở hữu cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước chính là gỗ trầm hương, và xa không những thế là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, sống lưng tựa phiến đá to hình chiếc lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự cùng nhau kết hợp hợp lý giữa nhân viên kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, & những tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi v.v.

Công ty Thuê Xe Ngay là dịch vụ chuyên cho thuê xe du lịch đi Nha Trang : https://thuexengay.com/thue-xe-limousine-9-cho-tphcm-di-nha-trang

Lịch sử Tháp bà Ponagar - Nha Trang

Theo thần thoại, xa xưa tại núi Đại An (Đại Điển) có hai vk ông chồng tiều phu đến cất nhà & có tác dụng rẫy trồng dưa nơi triền núi. Suốt một thời gian dài, hễ trái dưa nào chín tới đều bị mất. Ông lão rình and một hôm bắt gặp một cô nàng khoảng 9-10 tuổi hái dưa rồi chơi đùa bên dưới trăng. Thấy cô nàng đáng yêu, ông bèn đem đến nuôi and yêu quý như con ruột.

Hôm đó, trời mưa lớn gió lớn, cảnh vật tiêu điều đau đớn, cô nàng lấy đá chất thành ba hòn dã sơn và hái hoa lá cắm vào rồi đứng ngắm làm cho vui. Chỉ ra rằng hành động của con không phù hợp với khuê tắc, ông tiều to tiếng rầy la. Không ngờ cô nàng là tiên giáng trần ảm đạm nhớ cảnh bồng lai. Đang ai oán lại chợt chứng kiến một khúc kỳ nam theo nước trôi đến, thiều nữ bèn hiến thân vào khúc kỳ nam cho sóng đưa đẩy.

thap ba ponagar nha trang

Khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi táp vào chỗ đất gần cung đình, hương toả ngào ngạt. Người dân trong vùnglấy có tác dụng lạ kéo đến xem. Thấy gỗ tốt, bọn họ bèn xúm vào khiêng, nhưng người đông bao nhiêu cũng không khiêng nổi. Thái tử Bắc Hải nghe tin đồn bèn tìm đến xem hư thực & giơ tay nhấc thử. Thật kỳ lạ khi khúc gỗ bỗng nhẹ cũng như tầng giấy, chàng liền đem lại cung và kính yêu như báu vật.

Một đêm, dưới ánh trăng mờ, thái tử thấy có bóng người thấp thoáng nơi để khúc Kỳ Nam, nhưng lại gần xem thì tứ bề đìu hiu, chỉ phảng phất mùi hương từ khúc kỳ nam bay ra. Những đêm tiếp đến, thái tử vẫn thường xuyên theo dõi…

Bạn có đi Chợ Đầm - Nha Trang mua quà cho những người ở nhà chưa ? 

Rồi một đêm, chàng thấy từ trong khúc Kỳ Nam bước ra một giai nhan tuyệt sắc. Chàng vụt chạy đến, ôm choàng lấy giai nhân. Không biến kịp vào khúc Kỳ Nam, giai nhân đành theo thái tử về cung và cho thấy tên là Thiên Y Ana. Thái tử thấy nàng Ana xinh đẹp khác lại bèn tâu phụ hoàng xin cưới có tác dụng bà xã. Hai người sống rất hạnh phúc, sinh được hai con – một trai một gái, dung mạo khôi ngô tuấn tú. Một hôm, nỗi nhớ quê hương thúc giục, Thiên Y bế hai con nhập khẩu kỳ nam đi về làng cũ.

Núi Đại An còn đó, nhưng thê nương ông tiều phu đã về cõi âm binh. Thiên Y thiết kế mồ mả cho bố mẹ nuôi & sửa sang nhà của để phụng tự. Thấy nhân dân địa phương còn lạc hậu, bà dạy cày cấy, kéo vải, dệt sợi, đặt ra những lễ nghi…Từ đó, ruộng nương luôn tươi tốt, đời sống nhân dân hằng ngày một thêm phong lưu. Đến một ngày, có con chim hạc từ trên mây bay xuống, Thiên Y cùng hai con cưỡi hạc bay về trời… Nhân dân nhớ ơn bà đã xây tháp tạc tượng thờ phụng, và mỗi năm vào trong ngày 23/3 Âm lịch đều làm cho lễ dâng hoa.

thap ba ponagar nha trang

Ðến thăm Tháp Bà Nha Trang, ngoài các việc đào bới về lịch sử, thiết kế kiến trúc, tâm linh, khách Du Lịch còn có dịp thưởng thức những vũ điệu Chăm-pa do đội múa dân tộc Chăm biểu diễn. Các vũ điệu Chăm-pa làm cho đắm say bạn, khiến cho chúng ta tạo điểm đặc biệt đẹp khi tới với chỗ đất tôn kiếng này.

Câu chuyện thần thoại tại Ponagar - Nha Tra

Nữ vương Po Nagar – nói một cách khác là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay Bà Đen (nguời đất nước hình chữ S gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) – là vị nữ thần đc tạo ra bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra trái đất, sản sinh gỗ quí, cây cỏ, lúa gạo. Bà có 97 ông xã, trong số đó chỉ một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và đã được tôn trọng hơn cả. Bà có 38 cô gái, của cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần đảm bảo an toàn đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay: Po Nagar Dara, nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih, nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk, nữ thần Manthit (Phan Thiết).

Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của những người Chăm, không có ăn mặc quần áo. Tháp PoNagar bây giờ người Việt Nam sử dụng, nhưng đã cho nữ thần ăn diện theo kiểu sẵn Phật.

Thuê xe đi Tháp bà Ponagar - Nha Trang

Trên đây là toàn bộ lịch sử tại tháp Bà . Nhưng bạn có biết không ? Khi bạn đến đây và nghe thuyết minh từ HDV chắc hẳn bạn sẽ thích thú hơn vì được mắt thấy tai nghe . Khi bạn thuê xe 29 chỗ đi Nha Trang tại Thuê Xe Ngay , hầu hết tài xế hoặc điều hành sẽ tư vấn bạn đến đây . Đơn giản vì đây cũng là 1 trong 54 nét văn hóa dân tộc của Việt Nam đấy ! 

Tham khảo thêm : Thuê xe du lịch đi Viện Hải Dương Học - Nha Trang .

 
hinh Đặt xe
1
Bạn cần hỗ trợ?